HỎI ĐÁP

Đi lao động Nhật Bản bao lâu trả được hết nợ ngân hàng?

Chào bạn,

Vấn đề này bạn hoàn toàn có thể tính được dựa trên mức lương, nếu bạn có tăng ca làm thêm nhiều thì mức lương có thể lên đến 12 man còn nếu không có việc làm thêm thì tính là 9 man như ban đầu nhé. Vậy tính ra lương thực nhận của bạn sẽ khoảng 9 – 12 man/tháng tương đương với khoảng 18 – 24 triệu VNĐ.

Tuy vậy nhưng số tiền đó đã trừ đi tiền nhà ở, điện nước … hàng tháng các bạn chỉ mất tiền ăn uống và mua các đồ dùng cá nhân thôi. Nếu bạn chấp nhận mua quần áo cũ để dùng thì giá cũng không đắt lắm đâu còn về tiền ăn thì bạn cứ tính khoảng 5 triệu/tháng. Nếu các bạn ăn uống tiết kiệm thì còn có thể tiết kiệm được nhiều hơn nữa nhé. Mình gom vào tính sơ sơ các bạn sẽ mất trung bình 7 triệu/tháng chi phí ăn uống mua sắm và số tiền tiết kiệm được còn lại sẽ là khoảng 11 – 17 triệu đồng.

Với số tiền tiết kiệm được như vậy muốn trả nợ 180 triệu thì bạn sẽ phải trả trong khoảng thời gian từ 1 năm rưỡi đến 2 năm nhé.

Chưa thi đơn hàng rút tiền cọc thi tuyển được không?

Chào bạn,

Thông thường thì khi bạn nộp tiền cọc thi tuyển tức là bạn đã chốt được đơn hàng và phía công ty cũng xác nhận vẫn còn có thể đăng ký đơn hàng đó. Trường hợp như bạn nộp tiền rồi mà đơn hàng không đăng ký được thì bạn hoàn toàn có thể rút số tiền cọc đó về luôn. Hiện giờ bạn chưa thi đơn hàng nào nên bạn có thể rút lại số tiền cọc đó được nhé.

XKLĐ Nhật Bản bao giờ thì bão hòa?

Chào bạn,

Hiện nay Nhật Bản vẫn đang rất cần lao động để kịp tiến độ cho Olympic 2020. Không chỉ thế, kinh tế Nhật Bản đang trong đà phục hồi nên số lượng lao động cũng cần khá nhiều, gần đây Nhật Bản cũng chịu thiệt hại từ thiên tai bão lũ tương đối nhiều như trận động đất ở Hokkaido hay siêu bão mới đổ bộ. Chính vì thế bạn có thể yên tâm rằng từ nay cho đến ít nhất là năm 2020 XKLĐ Nhật Bản sẽ không bị bão hòa.

Theo đánh giá chung từ các nước đã từng tổ chức Olympic, giai đoạn trước khi tổ chức Olympic các nước này sẽ có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất, sau khi tổ chức xong Olympic kinh tế sẽ suy thoái và đi dần vào ổn định. Chính vì thế mà cho đến 2020 theo các chuyên gia dự đoán, kinh tế Nhật Bản sẽ vẫn tăng trưởng và XKLĐ sẽ không bị bão hòa nhưng sau 2020 thì rất khó nói. Dù vậy nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, nếu kinh tế Nhật Bản có bị suy thoái sau Olympic thì sau khoảng 1 năm XKLĐ Nhật Bản sẽ dần tiến đến bão hòa và lượng thực tập sinh sang Nhật làm việc sẽ giảm ít nhất là 20% so với hiện nay.